Tài nguyên

"
Việc học như chiếc thuyền ngược nước, không tiến thì lùi, lòng người như con ngựa chăn ngoài đồng dễ thả khó bắt - Học như nghịch thủy hành chu bất tiến tắc thoái, tâm tự bình nguyên mục mã dị phóng nan thu. - 學 如 逆 水 行 舟 不 進 則 退, 心 似 平 原 牧 馬 易 放 難 收.

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website của Nguyen Van Thuan

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Hán Nôm > Tác giả - giai thoại >

  Đỗ Phủ - 杜甫

     


  Đỗ Phủ

  1. Cuộc đời thăng trầm của một thi thánh:
  Đỗ Phủ 杜甫 (712-770) tự Tử Mĩ, hiệu Thảo Đường, người đời sau gọi là Đỗ Thiếu Lăng, Đỗ Lăng Tẩu, Đỗ Công Bộ hay còn gọi là Lão Đỗ để phân biệt với Tiểu Đỗ là Đỗ Mục. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình quan lại lâu đời ở huyện Củng, nay thuộc tỉnh Hà Nam. Ông nội là Đỗ Thẩm Ngôn, một nhà thơ nổi tiếng thời Sơ Đường. Cha là Đỗ Nhàn, có làm quan.

  Thời niên thiếu tính từ năm 712 khi ông mới chào đời cho đến năm 746 kết thúc đợt ngao du lần thứ ba, với khoảng thời gian 35 năm, Đỗ Phủ sống giữa thời kỳ phồn vinh của xã hội phong kiến thời Đường. Công việc chính của ông lúc này là làm thơ, ngao du sơn thủy. Với trí thông minh hơn người, Đỗ Phủ bắt đầu sáng tác thơ ca vào lúc bẩy tuổi. Tài cộng với sự cần cù nhẫn nại: "Đọc sách vỡ muôn quyển, Hạ bút như có thần" (Phụng tặng Vi tả thừa trượng nhị thập nhị vận) khiến ông đến năm mười bốn tuổi đã trở thành nhà thơ trẻ được các bậc đàn anh mến phục.

  Ông còn được các nhà tinh thông âm luật như Lý Phạm, Thôi Điều, danh ca Lý Quy Niên,... mến chuộng. Điều đó chứng tỏ ông còn là một nhà thẩm âm thành thạo.

  Năm hai mươi tuổi, đúng vào thời kỳ cực thịnh của thời Đường, "Đi xa không phải chọn ngày tốt", Đỗ Phủ bắt đầu đi ngao du trước sau ba lần với khoảng thời gian trên dưới mười năm.

  Lần thứ nhất ông đi suốt cả vùng Ngô Việt, Kim Lăng, Tường Châu, Tô Châu, Sơn Âm, Tiền Đường. Năm hai mươi bốn tuổi, ông trở về Lạc Dương thi tiến sĩ. Tuy thi hỏng nhưng ông rất bình thản, tiếp tục cuộc sống ngao du.

  Lần thứ hai ông đến vùng Tề Triệu, một dải Hà Nam, Sơn Đông, Hà Bắc, ngao du và săn bắt là việc làm chính của ông trong thời kỳ này. Năm 744, ông gặp Lý Bạch tại Lạc Dương. Đại thi hào Lý Bạch hơn ông mười một tuổi lúc này mới từ Trường An trở về vì sự dèm pha của Cao Lực Sĩ.

  Lần thứ ba Đỗ Phủ cùng Lý Bạch, Cao Thích rủ nhau đi săn bắn, uống rượu ngâm thơ, thăm hỏi kẻ ẩn sĩ gần xa. Mùa thu năm sau (745) hai người chia tay tại quận Lỗ (Duyện Châu, Sơn Đông). Từ đó hai người không gặp nhau lần nào nữa, nhưng tình bạn thì gắn bó suốt đời...

  Những năm ngao du sơn thủy này đã bồi dưỡng tinh thần lạc quan yêu đời và lòng dũng cảm, góp phần làm phong phú nội dung và phong cách thơ ca của Đỗ Phủ. Những bài thơ của Đỗ Phủ sáng tác trong thời kỳ này được truyền lại không nhiều nhưng những bài như: Họa ưng, Vọng nhạc, Tráng du, Phòng binh tào hồ mã,... cho thấy phần nào tài năng xuất chúng của nhà thơ từ những ngày còn trẻ.

  Năm 746, sau khi chia tay Lý Bạch, Đỗ Phủ trở về Trường An, kết thúc quãng đời ngao du đó đây. Lần này ông trở về không ngoài mục đích thực hiện hoài bão từ lâu ấp ủ trong lòng: "Trí quân Nghiêu Thuấn thượng, Tái sử phong tục thuần" (Phụng tặng Vi tả thừa trượng nhị thập nhị vận). Đó chính là ước mơ và lý tưởng chính trị của ông. Theo ông thì đó là con đường duy nhất để thực hiện lý tưởng đó là phải thi đỗ và làm quan. Nhưng tiếc thay, đến đâu ông cũng vấp phải trở ngại. Lúc này Đường Huyền Tông bỏ bê triều chính, giao phó mọi việc cho hai tên gian thần là Lý Lâm Phủ và Dương Quốc Trung. Tuy Đường Huyền Tông hạ chiếu ai có tài thì đi dự thi, nhưng trong khóa thi này Tể tướng Lý Lâm Phủ đánh hỏng hết tất cả các thí sinh để khoe rằng trong những khóa thi trước y sáng suốt lựa chọn hết nhân tài, nên bây giờ chẳng còn một ai và đây cũng là dịp để Lý Lâm Phủ chặn đường tiến cử hiền tài, nhằm củng cố thế lực của phe cánh y. Đỗ Phủ cũng như những thí sinh khác trong đó có Nguyên Kết, một nhà thơ nổi tiếng thời Đường bị đánh hỏng. Từ đây Đỗ Phủ nhận thức đầy đủ hơn bộ mặt chính trị nhà Đường do bọn gian quan nịnh thần khống chế. Để tìm lối thoát, nhiều lần ông gặp gỡ, dâng thư cho các bậc quyền quý mong được tiến cử, nhưng không có kết quả mà cuộc sống thì ngày càng nghèo khốn.

  Năm 751, nhân Đường Huyền Tông cử hành đại lễ, Đỗ Phủ dâng lên "Tam đại lễ phú", được Đường Huyền tông khen ngợi cho ghi tên vào Tập hiền viện, chờ bổ dụng nhưng vì bị Lý Lâm Phủ cản trở nên Đỗ Phủ chờ mãi vẫn không có tin gì. Mãi đến năm 755, Đỗ Phủ được bổ làm Hà Tây huyện úy. Mặc dù bao năm sống khổ cực ở đất Trường An nhưng Đỗ Phủ quyết không nhậm chức vì chức huyện úy này buộc ông phải cúi đầu vâng lệnh quan trên, đánh đập kẻ dưới. Bị ông cự tuyệt giai cấp thống trị nhà Đường giao cho ông chức quản lý kho quân giới. Thật mỉa mai thay, một con người nuôi hy vọng giúp vua vượt Nghiêu Thuấn giờ đây chỉ làm anh quản lý kho! Đỗ Phủ nhận chức, ông xin phép về huyện Phụng Tiên thuộc tỉnh Thiểm Tây thăm gia đình. Có ngờ đâu khi vừa về đến nhà thì đứa con trai đã chết đói.

  Từ năm 746 đến năm 755, vì thất ý trên con đường công danh, lại thêm cuộc sống gian nan cực khổ, Đỗ Phủ đã sáng tác hàng loạt bài thơ giàu tính hiện thực xúc động lòng người. Lệ nhân hành, Binh xa hành, Xuất tái, Vịnh hoài ngũ bách tự,... đánh dấu khởi điểm mới trong sáng tác của nhà thơ, một bước phát triển mới trong phong cách sáng tác hiện thực phê phán.

  Trong số những bài thơ sáng tác thời kỳ này có thể kể bài "Tự kinh phó Phụng Tiên vịnh hoài ngũ bách tự" là bài thơ tổng kết mười năm khốn khổ trên đất Trường An của ông.

  Cùng lúc Đỗ Phủ ra làm quan thì thời cuộc cũng có những biến đổi lớn lao. Tháng 11 năm 755, An Lộc Sơn nổi loạn ở Phạm Dương và nhanh chống đánh xuống Lạc Dương, Đồng Quan, Trường An. Tháng 8 năm 756, nghe tin Lý Hanh con của Đường Minh Hoàng lên ngôi ở Linh vũ lấy hiệu Đường Túc Tông, Đỗ Phủ tìm Túc Tông. Giữa đường ông bị giặc bắt giải về Trường An. Nửa năm trời sống trong vùng địch tận mắt thấy cảnh đất nước bị dày xéo, ông viết khá nhiều bài thơ lâm ly, thống thiết như: Bi Trần Đào, Bi Thanh Bản, Xuân vọng, Ai giang đầu,...

  Tháng giêng năm Chí Đức thứ nhất (756), không chịu hợp tác với giặc, Đỗ Phủ không quản nguy hiểm tìm đường chốn khỏi Trường An tìm về Phụng Tường, nơi chính quyền mới đóng. Đỗ Phủ được giữ chức Tả thập di. Tháng 9 năm 757, quân nhà Đường lấy lại được Trường An, Đỗ Phủ bèn đưa gia quyến về Trường An.

  Ở Trường An không được bao lâu, vì dâng sớ cứu Phùng Quán thua trận Trần Đào, nên Đỗ Phủ bị gian thần hãm hại. Tháng 6 năm 758, ông bị biếm ra làm Tư công tham quân, một chức quan coi việc tế tự nghi lễ ở Hoa Châu. Mùa xuân năm 759, trên đường từ Lạc Dương đi Hoa Châu, nhìn thấy cảnh đau thương vô hạn của nhân dân ông viết sáu bài thơ nổi tiếng "Tam biệt" và "Tam lại" được người đời truyền tụng.

  Tháng 7 năm 759, Đỗ Phủ xin từ quan đưa gia đình từ Hoa Châu đến Đồng Cốc. Tại đây, ông phải đi lượm hạt dẻ, đào hoàng tinh bao phen trở về tay không, con cái đói meo kêu khóc. Ông làm bảy bài "Càn Nguyên Đồng Cốc huyện tác ca" than thở cảnh khốn cùng lưu lạc, xa cách anh em. Chưa đầy hai tháng, ông lại từ Đồng Cốc đến Thành Đô - Tứ Xuyên. Mùa xuân năm 760, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè ông dựng mái nhà tranh bên suối Hoãn Hoa, đặt tên là Thảo Đường. Ông gửi thư đi các nơi xin đào, lý, mai, cúc,... các thứ cỏ hoa về trồng. Thảo Đường ở phía tây, quay lưng vào quách Thành Đô, ngoài là đường Thạch Tuân, phường Bích Khê, phía bắc đầm Bách Hoa, phía tây cầu Vạn Lý, suối Hoãn Hoa, gần sông Cẩm, phía tây bắc trông ra núi Tây Lĩnh quanh năm tuyết phủ. Phong cảnh hữu tình, ngôi nhà nhỏ càng đượm màu thanh nhã...

  Lúc này Thành Đô chưa có nạn binh đao. Ông được sống những ngày thư thái, đánh cờ với vợ, câu cá cùng con, uống rượu với người trong xóm. Ông sinh sống bằng chính mảnh đất của mình, trồng cây thuốc cây ngô. Thế là trong sáng tác xuất hiện một khoảng trời nghệ thuật mới với vẻ đẹp đẹp hoà bình, êm ả của thiên nhiên, xoa dịu những vất vả đắng cay trong cơn loạn lạc. Sáng tác thời kỳ này của ông chủ yếu là thể loại tuyệt cú, tả cảnh điền viên sơn thuỷ và gửi gắm ước mơ trở về cố hương...

  Tuy nhiên cảnh yên bình ấy không kéo dài được lâu. Mùa thu năm ấy, một cơn gió lốc lật mất mái tranh Thảo Đường, ông làm bài thơ nổi tiếng "Mao ốc vi thu phong sở phá ca", mơ ước "Có ngôi nhà lớn muôn gian để che chở cho kẻ nghèo khắp thiên hạ. Bao giờ nhà lớn sừng sững hiện ra, riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được". Đầu năm Bảo Ứng (762) vì loạn ông đưa gia đình chạy loạn khắp nơi, gần hai năm sau mới trở về lại mái nhà tranh ở Thành Đô. Được Nghiêm Vũ tiến cử, Đỗ Phủ nhận chức Kiểm hiệu công bộ viên ngoại lang. Nghiêm Vũ mất, ông cũng thôi việc. Lúc này bao bạn thân của ông như Lý Bạch, Cao Thích lần lượt từ giã cõi đời, để lại cho ông nỗi buồn vô hạn. Ông lại phiêu bạt tới vùng Quỳ Châu.

  Qua bao nhiêu năm lưu lạc gian nan, giờ đây sức yếu, tuổi già, ông thường xuyên bị bệnh. Quỳ Châu là nơi có nhiều di tích nổi tiếng như thành Bạch Đế, Bát trận đồ của Gia Cát Võ Hầu, nhà Tống Ngọc, Dữu Tín,... nên ông làm năm bài "Chư tướng", năm bài "Vịnh hoài cổ tích", tám bài "Thu hứng" nổi tiếng. Trong hai năm ở Quỳ Châu ông sáng tác 437 bài thơ, chiếm ba phần mười toàn bộ thơ ca của ông, thơ luật chiếm đa số. Chất hiện thực trong thơ ông không thay đổi, vẫn dạt dào tình cảm yêu nước, yêu dân, tuy âm điệu có phần bi thương hơn trước. Ông bỏ công làm thơ luật nhiều hơn trước và đã đẽo gọt, đưa thơ luật lên đến đỉnh cao của nó.

  Năm Đại Lịch thứ 3 (768), Đỗ Phủ rời Quỳ Châu, lênh đênh trôi dạt khắp nơi đến Giang Lăng, Công An (Hồ Bắc), Nhạc Châu (Nhạc Dương, Hồ Bắc), rồi theo sông Tương ra Đàm Châu (Tương Đàm, Hồ Nam). Ở đây ông gặp lại danh ca Lý Quy Niên và làm bài tuyệt cú "Giang Nam phùng Lý Quy Niên" nổi tiếng. Đàm Châu có loạn, Đỗ Phủ lại cùng vợ con xuống thuyền đi Hành Châu (Hành Dương, Hồ Nam), dự định theo sông Hán về Trường An. Cuộc sống đói rét, bệnh tật, phiêu bạt cứ dày vò nhà thơ mãi. Mùa đông năm 770, bệnh tật nằm trên thuyền nghe gió thổi, Đỗ Phủ làm bài thơ ba mươi sáu vần "Phong tật chu trung phục chẩm thư hoài". Đó cũng là thiên tuyệt bút của nhà thơ, vì chẳng bao lâu sau, mùa đông năm Đại Lịch thứ năm (770), Đỗ Phủ nhắm mắt lìa đời trong chiếc thuyền rách nát lênh đênh trên sông Tương. Những bước thăng trầm mà trầm nhiều hơn thăng của cuộc đời nhà thơ kết thúc.

  Các nhà thơ Đường hiếm có ai nghèo khổ, lao đao và chịu ảnh hưởng của chiến tranh và loạn lạc nhiều như ông. Sau khi Đỗ Phủ tạ thế, gia nhân vì nghèo túng quá, đành phải tạm đặt linh cữu thi sĩ tại Nhạc Châu (Nhạc Dương, Hoài Nam). Đến đời cháu là Đỗ Tự Nghiệp, mới đến Nhạc Châu, đem linh thần về táng tại chân núi Thủ Dương, ở Lạc Dương (Hà Nam), gần mộ Đỗ Dự và Đỗ Thẩm Ngôn.

  Khi Đỗ Tự Nghiệp đưa linh thân Đỗ Phủ qua Kinh Châu, có gặp thi sĩ Nguyên Chẩn trên đường đi. Nguyên Chẩn viết một bài minh đề trên mộ Đỗ Phủ, nói rằng: "Từ khi có thi nhân đến giờ, không có ai vĩ đại bằng Tử Mỹ!". Đúng thế, Đỗ Phủ chẳng những vĩ đại đối với Trung Quốc mà còn vĩ đại đối với cả nhân loại nữa...


  2. Tác phẩm:

  Thơ Đỗ Phủ tập trung biểu hiện ba khía cạnh chủ yếu: tinh thần phản kháng cường quyền, lòng yêu thương nhân dân và nhiệt tình yêu nước thiết tha. Thường trong nhiều bài, ba nội dung ấy gắn bó với nhau, hỗ trợ cho nhau tạo nên giá trị hiện thực của thơ ca Đỗ Phủ. Tất cả đều xoay quanh một trục thống nhất là bản thân ông. Từ chính những khổ đau của bản thân mình, ông hoà chung nỗi đau của riêng mình với nỗi đau của nhân dân, của đất nước. Thơ ca của Đỗ Phủ chính là những thiên ký sự về đời ông, một cuộc đời thăng trầm mà trầm nhiều hơn thăng.

  Tuy chưa thoát khỏi thế giới quan của tư tưởng Nho gia hẹp hòi, nhưng đó là những hạn chế có tính chất thời đại, thơ ca của Đỗ Phủ không vì thế mà giảm đi giá trị của nó. Nhà thơ vẫn hoàn thành sứ mệnh nghệ thuật của mình một cách vẻ vang.

  Đỗ Phủ kiêm gồm nhiều thể thơ từ ngũ ngôn đến thất ngôn, cổ thể đến cận thể mà qua tay ông đều trở nên xuất sắc, nhuần nhuyễn. Thơ ông được dụng công gọt dũa rất công phu: "Làm người tính thích câu thơ đẹp, Đọc chẳng kinh người chết chẳng thôi" (Hí vi lục tuyệt cú). Ông sở trường về thơ ngũ ngôn, vốn là thể khó làm hay vì câu thơ ngắn, nhịp điệu đơn giản. Nhưng ông vẫn khéo truyền nỗi lòng chân thật, tha thiết vào thơ, nên những bài thơ ngũ ngôn của ông dù rất dài như "Vịnh hoài bách ngũ tự", "Tráng du", "Thuật hoài",... vẫn đầy sức gợi cảm. Thơ thất ngôn đến tay ông mới thật sự đạt đến đỉnh cao, đặc biệt là thơ luật, được ông chăm sóc, đẽo gọt tỉ mỉ mà vẫn trôi chảy tự nhiên, ít ai bì kịp. Đỗ Phủ làm thơ rất dụng công, đúng như ông đã nói "Ngữ bất kinh nhân tử bất hưu" (Lời lẽ chưa kinh động lòng người thì chết chẳng yên). Hơn nữa, Đỗ Phủ nắm rất vững thanh vận trong ngôn ngữ Trung Quốc và sử dụng nó để phát huy được sức thể hiện và truyền cảm của thơ. Có những bài thơ dài hàng chục đến trăm câu, ông chỉ dùng độc vận, hoặc cũng có thể trong một bài ngắn ông lại đổi vần. Dùng vần trắc hay vần bằng ông đều có chủ định. Đỗ Phủ còn sáng tạo những hình ảnh thi vị, mới mẻ, giàu sức truyền cảm, sáng tạo những ý cảnh, khí phách rộng lớn. Ông thật xứng với danh xưng "Thi thánh" mà người đời sau tôn tặng.

  Đỗ Phủ tiếp thu có chọn lọc, kế thừa có phát huy những thành quả văn học quá khứ rồi hun đúc thành cái của mình, sáng tạo và mới mẻ. Nguyên Chẩn đời sau đánh giá: "Đỗ Tử Mỹ, trên thì làm mờ cả Phong Tao (Thi kinh, Sở từ), dưới thì kiêm cả Thẩm-Tống (Thẩm Thuyên Kỳ, Tống Chi Vấn), lời thơ vượt cả Tô-Lý (Tô Vũ, Lý Lăng), khí thơ nuốt cả Tào-Lưu (Tào Thực, Lưu Côn), che khuất đỉnh cao Nhan-Tạ (Nhan Diên, Tạ Linh Vận), nhuộm cả dòng thắm Dữu-Từ (Dữu Tín, Từ Lăng), có được tất cả thể chế của cổ kim, và hết thảy cái đặc sắc của từng thi sĩ. Người làm thơ xưa nay chưa từng có ai như Đỗ Tử Mỹ" (Đường cố kiểm hiệu Công bộ viên ngoại lang Đỗ quân mộ hệ minh).

  Đỗ Phủ để lại cho đời hơn 1400 bài thơ, phân thành hai loại lớn: cổ thể thi và cận thể thi. Cổ thể thi là loại thơ tự do, cận thể thi là loại thơ cách luật.
  - Cổ thể thi: 416 bài trong đó ngũ ngôn cổ thể 271 bài, thất ngôn cổ thể 145 bài.
  - Cận thể thi: 1037 bài trong đó luật thi có 772 bài, bài luật có 127 bài, tuyệt cú có 138 bài (31 bài ngũ ngôn, 107 bài thất ngôn).


  Tham khảo: dựa theo "Đường thi nhất thiên thủ" của Lê Nguyễn Lưu và "Lịch sử văn học Trung Quốc" của Trần Xuân Đề
  1. Ai giang đầu 141. Hỷ đạt hành tại sở kỳ 2 281. Tần Châu tạp thi kỳ 16
  2. Ai vương tôn 142. Hỷ đạt hành tại sở kỳ 3 282. Tần Châu tạp thi kỳ 17
  3. Ức ấu tử 143. Hàn Giáp 283. Tần Châu tạp thi kỳ 18
  4. Ức đệ kỳ 1 144. Hành Châu tống Lý đại phu thất trượng miễn phó Quảng Châu 284. Tần Châu tạp thi kỳ 19
  5. Ức đệ kỳ 2 145. Hí giản Trịnh quảng văn kiêm trình Tô tư nghiệp 285. Tần Châu tạp thi kỳ 20
  6. Đan thanh dẫn (Tặng Tào Bá tướng quân) 146. Hí vi lục tuyệt cú kỳ 1 286. Tẩy binh mã
  7. Đại mạch hành 147. Hí vi lục tuyệt cú kỳ 2 287. Tặng Cao Thức Nhan
  8. Đảo y 148. Hí vi lục tuyệt cú kỳ 5 288. Tặng Hoa khanh
  9. Đầu giản Hàm, Hoa lưỡng huyện chư tử 149. Hiểu phát Công An sổ nguyệt khế tức thử huyện 289. Tặng Lý Bạch (I)
  10. Đắc xá đệ Quan thư 150. Hiểu vọng 290. Tặng Lý Bạch (II)
  11. Đắc xá đệ tiêu tức kỳ 3 151. Hoa áp 291. Tặng Vệ bát xử sĩ
  12. Đề Huyền Vũ thiền sư ốc bích 152. Hoạ ưng 292. Tặng Vi thất tán Thiện
  13. Đề Trương thị ẩn cư kỳ 1 153. Hoạ Bùi Địch "Đăng Tân Tân tự ký Vương thị lang" 293. Tối năng hành
  14. Đề Trương thị ẩn cư kỳ 2 154. Hoạ Giả Chí xá nhân "Tảo triều Đại Minh cung" chi tác 294. Tống hàn lâm Trương tư mã Nam Hải lặc bi
  15. Đối tuyết (I) 155. Hoàng Hà kỳ 1 295. Tống Khổng Sào Phủ tạ bệnh quy du Giang Đông, kiêm trình Lý Bạch
  16. Đối tuyết (II) 156. Hoàng Hà kỳ 2 296. Tống Vi Phúng thướng Lãng Châu lục sự tham quân
  17. Đối vũ 157. Huề kỹ nạp lương vãn tế ngộ vũ kỳ 1 297. Tống viễn
  18. Đồng chư công "Đăng Từ Ân tự tháp" 158. Huề kỹ nạp lương vãn tế ngộ vũ kỳ 2 298. Tức sự
  19. Đồng Quan lại 159. Huỳnh hoả 299. Từ bộ
  20. Độc chước 160. Kỷ 300. Từ nam tịch vọng
  21. Độc lập 161. Ký Đỗ Vị 301. Tự kinh phó Phụng Tiên huyện vịnh hoài ngũ bách tự
  22. Động phòng 162. Ký đề giang ngoại thảo đường 302. Tự kinh soán chí Phượng Tường hỷ đạt hành tại sở kỳ 1
  23. Đài thượng 163. Ký Cao Thích 303. Tàm cốc hành
  24. Đào nạn 164. Ký Hàn gián nghị 304. Tái Lô Tử
  25. Đông Đồn bắc yêm 165. Ký Lý Bạch nhị thập vận 305. Tân An lại
  26. Đông Đồn nguyệt dạ 166. Khả tích 306. Tân chí
  27. Đông cảnh 167. Khổ chiến hành 307. Tân hôn biệt
  28. Đông lâu 168. Khứ Thục 308. Tân thu
  29. Đông nhật hữu hoài Lý Bạch 169. Khứ thu hành 309. Tô Đoan, Tiết Phúc diên giản Tiết Hoa tuý ca
  30. Đông thú hành 170. Khách đình 310. Túc phủ
  31. Đăng cao 171. Khách chí 311. Tương phu nhân từ
  32. Đăng Duyện Châu thành lâu 172. Khách dạ 312. Thanh minh kỳ 1
  33. Đăng lâu 173. Khách tòng 313. Thanh minh kỳ 2
  34. Đăng Ngưu Đầu sơn đình tử 174. Không nang 314. Thạch Cự các
  35. Đăng Nhạc Dương lâu 175. Khúc giang đối tửu 315. Thạch Hào lại
  36. Đường thành 176. Khúc giang đối vũ 316. Thạch Khám
  37. Đoản ca hành tặng Vương lang tư trực 177. Khúc giang kỳ 1 317. Thảo đường
  38. Ba sơn 178. Khúc giang kỳ 2 318. Thảo đường tức sự
  39. Ba Tây dịch đình quan giang trướng, trình Đậu sứ quân 179. Khúc giang tam chương, chương ngũ cú 319. Thảo các
  40. Bạc mộ 180. Khương thôn kỳ 1 320. Thập lục dạ ngoạn nguyệt
  41. Bạch Đế 181. Khương thôn kỳ 2 321. Thập thất dạ đối nguyệt
  42. Bạch Đế hoài cổ 182. Khương thôn kỳ 3 322. Thị lão nô A Đoạn
  43. Bạch Đế thành tối cao lâu 183. Khiển hứng (I) 323. Thục tướng
  44. Bạch mã 184. Khiển hứng (II) 324. Thành Tây pha phiếm chu
  45. Bạch Sa độ 185. Khiển hoài 325. Thái tử Trương xá nhân di chức thành nhục đoạn
  46. Bạch ty hành 186. Khiên Ngưu - Chức Nữ 326. Thán đình tiền cam cúc hoa
  47. Bất kiến 187. Kiến huỳnh hoả 327. Thê thành tây nguyên tống Lý phán quan huynh, Vũ phán quan đệ phó Thành Đô phủ
  48. Bất mị 188. Lạc Dương 328. Thích muộn
  49. Bần giao hành 189. Lạc nhật 329. Thôi Tông Văn thụ kê sách
  50. Bắc chinh 190. Lập thu hậu đề 330. Thôn dạ
  51. Bệnh mã 191. Lệ nhân hành 331. Thù Mạnh Vân Khanh
  52. Bệnh quất 192. Lữ dạ thư hoài 332. Thướng Ngưu Đầu tự
  53. Bồi giang phiếm chu tống Vi Ban quy kinh 193. Lưu Cửu pháp tào Trịnh Hà Khâu Thạch Môn yến tập 333. Thiếu niên hành
  54. Bồi Trịnh Quảng Văn du Hà tướng quân sơn lâm kỳ 1 194. Lưu Hoa Môn 334. Thiên biên hành
  55. Bành Nha hành 195. Liễu biên 335. Thiên Dục phiêu kỵ ca
  56. Bách ưu tập hành 196. Long Môn các 336. Thiên hà
  57. Bách thiệt 197. Mao ốc vị thu phong sở phá ca 337. Thiên mạt hoài Lý Bạch
  58. Bát trận đồ 198. Mạc tương nghi hành 338. Thu hứng kỳ 1
  59. Bi Thanh Bản 199. Mạn hứng kỳ 1 339. Thu hứng kỳ 2
  60. Bi Trần Đào 200. Mạn hứng kỳ 2 340. Thu hứng kỳ 3
  61. Biệt Phòng thái uý mộ 201. Mạn hứng kỳ 3 341. Thu hứng kỳ 4
  62. Biệt Tán thượng nhân 202. Mạn hứng kỳ 4 342. Thu hứng kỳ 5
  63. Binh xa hành 203. Mạn hứng kỳ 5 343. Thu hứng kỳ 6
  64. Cam Lâm 204. Mạn hứng kỳ 6 344. Thu hứng kỳ 7
  65. Cầm đài 205. Mạn hứng kỳ 7 345. Thu hứng kỳ 8
  66. Cửu khách 206. Mạn hứng kỳ 8 346. Thu tận
  67. Cửu nhật 207. Mạn hứng kỳ 9 347. Thu vũ thán kỳ 1
  68. Cửu nhật đăng Tử Châu thành 208. Mạn thành 348. Thu vũ thán kỳ 2
  69. Cửu nhật Lam Điền Thôi thị trang 209. Mộ quy 349. Thu vũ thán kỳ 3
  70. Cửu nhật ngũ thủ kỳ 1 210. Mộng Lý Bạch kỳ 1 350. Thuật hoài
  71. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 1 211. Mộng Lý Bạch kỳ 2 351. Thuỳ lão biệt
  72. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 2 212. Nam Cực 352. Thuỷ Hội độ
  73. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 3 213. Nam chinh 353. Thuyền há Quỳ Châu quách túc, vũ thấp bất đắc thượng ngạn, biệt Vương thập nhị phán quan
  74. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 4 214. Nam Sở 354. Tiền xuất tái kỳ 1
  75. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 5 215. Nam thụ vị phong vũ sở bạt thán 355. Tiền xuất tái kỳ 2
  76. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 6 216. Ngẫu đề 356. Tiền xuất tái kỳ 3
  77. Càn Nguyên trung ngụ cư Đồng Cốc huyện tác ca kỳ 7 217. Ngọc Đài quán 357. Tiền xuất tái kỳ 4
  78. Các dạ 218. Ngũ Bàn 358. Tiền xuất tái kỳ 5
  79. Cô nhạn (Hậu phi nhạn) 219. Nguỵ tướng quân ca 359. Tiền xuất tái kỳ 6
  80. Công An tống Vi nhị thiếu phủ Khuông Tán 220. Nguyệt 360. Tiền xuất tái kỳ 7
  81. Cù Đường lưỡng nhai 221. Nguyệt dạ 361. Tiền xuất tái kỳ 8
  82. Chí Đức nhị tải, Phủ tự kinh Kim Quang môn xuất, gian đạo quy Phụng Tường, Càn Nguyên sơ tòng Tả thập di di Hoa Châu duyện, dữ thân cố biệt, nhân xuất thử môn, hữu bi vãng sự 222. Nguyệt dạ ức xá đệ 362. Tiền xuất tái kỳ 9
  83. Chú mộng 223. Nhập Kiền Khẩu 363. Tiểu hàn thực chu trung tác
  84. Chư tướng kỳ 1 224. Nhật mộ 364. Tinh truỵ Ngũ Trượng nguyên
  85. Chư tướng kỳ 2 225. Nhân Thôi Ngũ thị ngự ký Cao Bành châu nhất tuyệt 365. Tráng du
  86. Chư tướng kỳ 3 226. Nhĩ lung 366. Trường Sa tống Lý thập nhất Hàm
  87. Chư tướng kỳ 4 227. Phụ tân hành 367. Triêu kỳ 2
  88. Chư tướng kỳ 5 228. Phục sầu kỳ 01 368. Trung dạ
  89. Chinh phu 229. Phục sầu kỳ 02 369. Trung thu
  90. Chu phụng hành 230. Phục sầu kỳ 03 370. Tuế án hành
  91. Chu tiền tiểu nga nhi 231. Phục sầu kỳ 04 371. Tuế mộ
  92. Chu trung dạ tuyết hữu hoài Lư Thập Tứ thị ngự đệ 232. Phục sầu kỳ 05 372. Tuý ca hành - Biệt tòng điệt Cần lạc đệ quy, cần nhất tác khuyến
  93. Cuồng ca hành tặng tứ huynh 233. Phục sầu kỳ 06 373. Tuý thì ca
  94. Cuồng phu 234. Phục sầu kỳ 07 374. Tuyệt cú
  95. Dạ yến Tả thị trang 235. Phục sầu kỳ 08 375. Tuyệt cú lục thủ kỳ 1
  96. Dữ Chu sơn nhân 236. Phục sầu kỳ 09 376. Tuyệt cú lục thủ kỳ 2
  97. Dữ Nghiêm nhị lang Phụng Lễ biệt 237. Phục sầu kỳ 10 377. Tuyệt cú lục thủ kỳ 3
  98. Dữ Nhiệm Thành Hứa chủ bạ du nam trì 238. Phục sầu kỳ 11 378. Tuyệt cú lục thủ kỳ 4
  99. Dã lão 239. Phục sầu kỳ 12 379. Tuyệt cú lục thủ kỳ 5
  100. Dã vọng (I) 240. Phụng tặng Vi tả thừa trượng nhị thập nhị vận 380. Tuyệt cú lục thủ kỳ 6
  101. Dã vọng (II) 241. Phụng tế dịch trùng tống Nghiêm công tứ vận 381. Tuyệt cú nhị thủ kỳ 1
  102. Di cư Công An sơn quán 242. Pháp Kính tự 382. Tuyệt cú nhị thủ kỳ 2
  103. Du Tu Giác tự 243. Phát Đàm Châu 383. Tuyệt cú tam thủ 1 kỳ 1
  104. Giai nhân 244. Phát Lang Trung 384. Tuyệt cú tam thủ 1 kỳ 2
  105. Giang đình 245. Phòng binh Tào Hồ mã 385. Tuyệt cú tam thủ 1 kỳ 3
  106. Giang bạn độc bộ tầm hoa kỳ 1 246. Phược kê hành 386. Tuyệt cú tam thủ 2 kỳ 1
  107. Giang bạn độc bộ tầm hoa kỳ 2 247. Phi Tiên các 387. Tuyệt cú tam thủ 2 kỳ 2
  108. Giang bạn độc bộ tầm hoa kỳ 3 248. Phong tật chu trung phục chẩm thư hoài tam thập lục vận, phụng Trình Hồ Nam thân hữu 388. Tuyệt cú tam thủ 2 kỳ 3
  109. Giang bạn độc bộ tầm hoa kỳ 4 249. Quan Công Tôn đại nương đệ tử vũ kiếm khí hành 389. Tuyệt cú tam thủ 3 kỳ 1
  110. Giang bạn độc bộ tầm hoa kỳ 5 250. Quan Lý Cố Thỉnh tư mã đệ sơn
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Thuận @ 20:15 15/01/2011
  Số lượt xem: 1240
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến